Công dụng sóng siêu âm trong Y học ( Phần 2 )

Trong bài viết ở phần 1 : Công dụng sóng siêu âm trong Y Học ( phần 1 ) chúng ta đã tìm hiểu về sóng âm cũng như phân loại sóng âm trong môi trường thực tế.

Trong phần này chúng ta sẽ tìm hiểu về Sóng siêu âm và ứng dụng của sóng siêu âm vào điều trị các bệnh lý y học.

1. Tìm hiểu sóng siêu âm

Sóng siêu âm  được đưa vào sử dụng trong y học điều trị thông thường  có tần số từ 700 KHz đến 50 MHz trong đó siêu âm chẩn đoán sử dụng các tần số từ 2 MHz đến 50 MHz.

Sóng siêu âm thường được sử dụng trong

Chùm sóng siêu âm có 2 vùng:

  • Trường gần (hay vùng Fresnel) : là vùng mà các chùm tia siêu âm đi song song nhau,
  • Trường xa (hay vùng Fraunholer) : là vùng mà chùm tia siêu âm bị phân kỳ. Tác dụng điều trị chủ yếu ở trường gần. Độ dài của trường gần phụ thuộc vào bán kính đầu phát và tần số siêu âm

cam-bien-song-sieu-am

2. Sóng siêu âm trong chẩn đoán hình ảnh

Hiện nay Các máy sử dụng sóng siêu âm nó vận dung sóng siêu âm với nhiều phương thức phức tạp,tuy nhiên thì Các máy siêu âm điều trị  cũng dựa vào các thành phần chính : đầu dò (transducer) , bộ xử lí ,và hiển thị kết quả thu được.

a. Đầu dò là nơi phát ra sóng siêu âm và ghi nhận lại sống phản xạ lại (echo)

Nguyên tắc dựa vào tinh thể áp điện (piezoelectric crystals) máy biến đổi trực tiếp từ năng lượng điện sang năng lượng cơ học và ngược lại. Nếu như theo chiều hướng thuận, có nghĩa là tác dụng lực lên vật thì sẽ sinh ra điện và ngược lại là áp điện nghịch: tác động hiệu thế vào vật thì sẽ sinh ra công biến dạng làm biến đổi lực .

image description

image description

 

b. Xử lí tín hiệu và hiển thị

Xung điện qua bộ xử lí sẽ được khuếch đại và xử lí để biến thành tín hiệu điện và được hiển thị lên màn ảnh tương ứng với cấu trúc phản xạ siêu âm.