Châm cứu chữa bệnh đau thần kinh tọa

Đau thần kinh toạ, y học còn gọi là đau thần kinh hông to, toạ cốt thần kinh thống, yêu cước thống, toạ cốt phong.

Đau thần kinh toạ là bệnh rất thường gặp, đứng thứ hai trong số các bệnh khớp tại các bệnh viện và trong các phòng khám mạch. Day thần kinh hông to là dây thần kinh lớn nhất của cơ thể, xuất phát từ đám rối thần kinh thắt lưng cùng (từ L4 đến S2). Chức năng của dây thần kinh hong to là chi phối cảm giác, dinh dưỡng và vận động cho phần lớn hai chân, đặc biệt là cẳng chân. Khi bị đau thần kinh toạ, nếu không được điều trị đúng mức có thể có nhiều biến chứng: Tổn thương thần kinh toạ không hồi phục, làm bệnh nhân tàn phế do không thể đứng, đi lại được; rối loạn cơ tròn dẫn đến đại tiểu tiện không tự chủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và chức năng sống bình thường của bệnh nhân; loét vùng xương cùng cụt, nhiễm trùng tiết niệu, viêm phổi do nằm lâu tại giường…

ĐAU THẦN KINH TỌA LÀ GÌ

– Đau dây thần kinh toạ chủ yếu là đau các rễ thần kinh vùng thắt lưng (từ L3 đến S1) và thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng.

– Đặc điểm của đau dây thần kinh toạ là đau lan dọc theo đường đi của dây thần kinh toạ. Đường đi của dây thần kinh này bắt đầu từ thắt lưng (L5) đi xuống hông, dọc theo hai mặt sau của đùi, xuống cẳng chân, rồi có thể xuyên ra ngón cái, ngón út (tuỳ theo vào rễ bị đau là L5 hay S1). 

1. Những nguyên nhân nào gây đau thần kinh toạ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau thần kinh toạ như:

– Do bệnh lý cột sống (do thoái hoá cột sống, do dị tật bẩm sinh cột sống, do lao cột sống, do ung thư cột sống).

– Do bệnh lý khớp cùng chậu.

– Do bệnh lý đĩa mềm: là nguyên nhân hay gặp nhất, đặc biệt là do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

2. Dấu hiệu nhận biết đau thần kinh toạ là gì?

– Chủ quan: Cảm thấy đau lưng lan dọc xuống chi dưới một hoặc hai bên, đau âm ỉ hay dữ dội, có thể kèm theo dị cảm (tê, nóng, đâu như dao đâm, cảm giác kiến bò bên chi đau). Đau lan theo hai kiểu:

+ Rễ hông khoeo ngoài L5: Đau từ mông – mặt ngoài đùi – mặt ngoài bắp chân xuống bờ ngoài bàn chân, lưng bàn chân và ngón cái.

+ Rê hông khoeo ngoài S1: Đau từ mông – mặt đùi sau – mặt sau cẳng chân – gót – lòng bàn chân và ngón út.

Biểu hiện đau xuất hiện do một động tác gắng sức. Đau trung bình: Khi đi lại mới đau, sách cái ghế cũng đau, xoay trở người cũng đau. Đau nhẹ: Cúi xuống, leo thang gây đau thêm. Đau có thể tăng do ho, rặn.

Phương pháp điều trị đối với bệnh đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống lưng là:

Châm cứu điện: chúng tôi thường dùng các huyệt sau: A thị huyệt, Hoàn khiêu, Uỷ trung, Tam âm giao, Huyệt giáp tích L4 – S1, Mệnh môn, Yêu dương quan, Huyền chung, Tam tiêu du, Thận du, Khí hải du, Đại trường du, Quan nguyên, Uỷ trung, Côn lôn, Thừa sơn…

– Kết hợp trị vật lý trị liệu như:

+ Chiếu tia hồng ngoại lên vùng thắt lưng.

+ Áp dụng các biện pháp: áp nhiệt lên vùng cột sống thắt lưng nhằm giảm đau và giảm co cứng cơ như: chườm nóng. sex

+ Sóng ngắn, từ trường, điện phân, điện xung.

+ Kéo giãn cột sống thắt lưng trong trường hợp lồi hoặc thoát vị đĩa đệm.

+ Và kết hợp làm bằng tay như, di động cột sống, ấn huyệt, xoa bóp vùng đang bị đau